Với chức năng là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, Tòa án là một bộ phận không thể thiếu của nhà nước Pháp quyền. Thông qua hoạt động xét xử, Tòa án nhân danh nhà nước, căn cứ pháp luật để đưa ra phán quyết đúng đắn. Tính từ đầu năm đến nay, Toà án huyện đã thụ lý 431 vụ, việc; giải quyết 312 vụ, việc (đạt tỷ lệ 72%); trong đó án hình sự thụ lý 18 vụ, giải quyết 13 vụ (đạt tỷ lệ 72%). Vấn đề thực hiện nhiệm vụ ngành luôn được lãnh đạo quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức Tòa án huyện gắn liền với nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Để đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm hiện nay, Tòa án nâng cao tiến độ xét xử các vụ án hình sự với mục đích giáo dục và phòng ngừa chung tội phạm.

Từ đó, vào ngày 12-9-2019 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Năm Căn xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, đối với bị cáo Nguyễn Văn Phụng, sinh năm 1983, thường trú tại ấp Chà Là, xã Lam Hải, huyện Năm Căn.

Thành phần Hội đồng xét xử sơ thẩm gồm có: Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa ông Lê Minh Khánh; Các Hội thẩm nhân dân ông Hồ Quốc Trị, bà Nguyễn Hồng Nhiếp; Thư ký phiên tòa bà Đinh Thị Thùy Linh; Kiểm sát viên ông Nguyễn Ngọc Ẩn; Người bào chữa cho bị cáo bà Huỳnh Mỹ Sự.

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh luận tại phiên tòa; xét tính chất và mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng đã được Hội đồng xét xử cân nhắc và xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Phụng mức án 12 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng truy tố bị cáo

Bị cáo Phụng thừa nhận hành vi phạm tội

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội đối với bị cáo

Bị cáo Nguyễn Văn Phụng, nói lời sau cùng trước khi toà tuyên án.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử công bố Bản án gốc đã được thông qua tại phòng Nghị án

 

            Phiên toà được diễn ra công khai, minh bạch, nhận được sự quan tâm và đồng tình từ đông đảo người tham dự. Đây như lời cảnh tỉnh cho những ai xem thường pháp luật, và bài học để mọi người tránh xa “cái chết trắng”.

 

                                                                                 Minh Sửa
                                                                       BBT Trang thông tin Đảng bộ huyện Năm Căn